ĐẠI LỄ TRI ÂN - LỄ KHÁNH THÀNH NGÔI TỔ ĐƯỜNG DÒNG HỌ PHẠM ĐỨC - LỄ GIỖ ĐỨC THỦY TỔ LẦN THỨ 306 (1717 / 2023)

Phạm Tiến Dũng đăng lúc 22/01/2024 06:40. Phạm Tiến Dũng đã sửa (Nội dung) lúc 22/01/2024 07:16. xem:643
ĐẠI LỄ TRI ÂN 
        LỄ KHÁNH THÀNH NGÔI TỔ ĐƯỜNG 
LỄ GIỖ ĐỨC THỦY TỔ LẦN THỨ 306 (1717-2023)

    Kính thưa các quý vị - Thưa các bạn
Tại Từ đường Dòng họ Phạm Đức làng Tiền trong hai ngày 13/01 và 14/01/2024 dòng họ Phạm Đức đã tiến hành ĐẠI LỄ TRI ÂN TIÊN TỔ - Lễ khánh thành ngôi Tổ đường và Lễ giỗ Đức Thủy tổ của dòng họ: 
Theo thông báo chương trình tổ chức: chiều ngày 13/01/2024 đón tiếp con cháu của dòng họ ở xa quê về dự lễ và đêm đã tổ chức Liên hoan giao lưu văn nghệ giữa Ban ca nhạc đội tế thành phố Nam định và anh em con cháu của dòng họ. Đêm liên hoan chào mừng đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Sáng ngày 14/01/2024 (tức là ngày mùng 04 tháng chạp năm Quý Mão) là ngày chính giỗ Đức Thủy Tổ. Từ sáng sớm toàn thể bà con anh em là con cháu trong dòng họ đã quy tụ về đông đủ. Các con cháu ở xa quê cũng đã tề tựu từ Thành phố Hồ Chí Minh, Mộc Châu, Sơn La, Hà Nội, Thanh Hóa v.v... cùng toàn thể con cháu ở quê nhà. Dòng họ cũng đã được đón tiếp các đoàn đại biểu đại diện cho các cấp ủy, chính quyền của địa phương, của thôn xóm và bà con trong xóm làng tới dự đông đủ.
Đúng 7 giờ 30  buổi lễ đã khai mạc. Sau màn múa Lân sư là chương trình ca nhạc chào mừng của con cháu trong dòng họ. 
Đúng 8 giờ là khai mạc Lễ khành thành ngôi Tổ đường. Ông Phạm Tuấn Kiệt - Thay mặt Ban tổ chức lên điều hành buổi lễ. Ông Phạm Mạnh Hùng - thay mặt Ban tổ chức lên đọc diễn văn Khánh thành Ngôi Tổ đường:
Sau đây tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn Bài diễn văn Lễ khánh thành:

DIỄN VĂN LỄ KHÁNH THÀNH

NGÔI TỔ ĐƯỜNG DÒNG HỌ PHẠM ĐỨC

 

 

Kính lạy anh linh Tiên tổ!

 

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Kính thưa các cụ, các ông, các bà cùng toàn thể anh em con cháu trong dòng họ!

Dòng họ Phạm Đức chúng ta đã có từ lâu, cùng với một số dòng họ trong làng, phát hiện nơi đây là vùng đất địa linh nhân kiệt, vị thế đẹp nên lịch sử họ đã ghi lại. Cụ Thủy tổ của chúng ta từ làng Đắc Lực về đây để sinh cơ lập nghiệp, khi đó vùng đất này còn rất hoang sơ. Tổ tiên ta đã trải qua bao khó khăn vất vả, để khai hoang tạo dựng cơ nghiệp. Dòng họ chúng ta đã có con cháu qua bao thế hệ, đến nay đã có tới 14 đời, sống đoàn kết chan hòa cùng với các dòng họ trong làng. Đã có nhiều cống hiến nhân tài vật lực cho quê hương, đất nước. Có những thày đồ dạy chữ, thày thuốc chữa bệnh cứu người, có bao anh hùng liệt sỹ, thương binh và hai bà Mẹ Việt Nam anh hùng, đã hiến dâng xương máu tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa các cụ các ông, các bà cùng toàn thể gia tộc!

Cây có gốc mới nảy cành xanh lá – Nước có nguồn mới bể cả sông sâu.

Dù ai sinh sống nơi đâu – Nhớ ngày mùng 4 tháng chạp, giỗ Tổ hàng năm thì về. Thật vậy, nhờ phúc ấm Tổ đường cây đã nảy cành xanh lá, từ một cụ Thủy tổ nay dòng họ ta hiện có tới trên 500 xuất đinh, sinh sống trên khắp mọi miền Tổ quốc, thường xuyên hướng tâm về Tổ đường, hội tụ hàng năm phụng sự Tổ đường. Thời gian năm tháng cứ trôi đi, sự thăng trầm của lịch sử, sự biến thiên của quy luật xã hội, và sự biến cố của hoàn cảnh lịch sử. Rồi đất nước được hòa bình thống nhất, kinh tế đất nước và các gia đình dần được ổn định.

Tới năm 1994, các cụ cùng tập thể bà con anh em trong họ, tập trung lại góp công, góp của, công đức để xây dựng ngôi nhà thờ tổ ba gian mái bằng và hiên bằng, đến nay đã 29 năm.

Sống trong xã hội phát triển hưng thịnh, hướng thiện đất nước ngày càng giàu mạnh, mọi nhà, mọi người đều no đủ, có nhiều người thành đạt trong cuộc sống, đã đem tâm công đức hướng về Tổ tiên. Thật vậy! Việc gì khó có thanh niên, các cháu đời 12, đứng đầu là anh Phạm Minh Đức - chi 1, anh Phạm Quang Thiều – chi 2, đã đề xuất khởi xướng việc xây lại ngôi từ đường khang trang hơn.

Đúng là thời khắc lịch sử của dòng họ đã đến.

Vào ngày giỗ Tổ mùng 4 tháng chạp năm Nhâm Dần (2022), toàn họ đã họp đi đến nhất trí, thống nhất cao để kiến tạo xây dựng lại ngôi từ đường, theo bản thiết kế nhà thờ tổ ba gian, xây dựng theo kiểu nhà thờ cố của Đồng bằng Bắc Bộ, bằng bê tông cốt thép, lập ngói mũi, cửa gỗ bức bàn. Ngay hôm đó anh Phạm Minh Đức – chi 1 đã xung phong công đức ba trăm triệu, anh Phạm Quang Thiều chi 2, xung phong công đức hai trăm triệu.

Với sự đoàn kết đồng lòng thống nhất cao trong họ, sự đưa tâm công đức hướng về Tổ tiên như vậy, đây cũng là động lực, là tiền đề để kiến tạo nên ngôi từ đường.

Ban tổ chức việc họ đã tập trung lại bàn bạc, và tổ chức nhiều lần đi thăm quan các công trình của các tổ thợ, để tuyển ra tổ thợ uy tín nhất. Triển khai thành lập tiểu ban truyền thông vận động, tiểu ban xây dựng chọn nhà thiết kế, chọn chủng loại vật liệu, tiểu ban kinh tế tài chính, tiểu ban giám sát kỹ thuật và thi công. Tiểu ban giám sát phân công người trực hàng ngày, giám sát đảm bảo kỹ thuật theo thiết kế, nhập nguyên vật liệu ghi theo dõi trong sổ trực ban hàng ngày.

Tới ngày 19 tháng 2 chính năm Quý Mão triển khai hưng công động thổ. Sau hơn hai tháng xây dựng, tới ngày 25 tháng 3 năm Quý Mão là ngày đặt Thượng lương nhà thờ Tổ. Trong ngày thiêng liêng trọng đại này, ngay từ sáng sớm bà con, anh em trong dòng họ đã tề tựu trước nhà thờ Tổ. Đúng 9 giờ, Lễ đặt thượng lương được cử hành, trong niềm vui hân hoan phấn khởi của mỗi người.

Kính lạy anh linh Tiên tổ.

Nhờ phúc ấm Tổ đường. Vâng thật đúng vậy! Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, mưa thuận, gió hòa trong suốt thời gian gần 6 tháng thi công công trình nhà thờ tổ, chúng ta đã hoàn thành tốt đẹp. Đúng theo bản thiết kế, đạt tiêu chuẩn kỹ, mỹ thuật theo yêu cầu. Tiến độ thi công đúng thời gian dự kiến. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, trong quá trình thi công công trình.

Có được sự thành công lớn này là do sự đoàn kết nhất trí thống nhất cao của toàn thể bà con, anh em trong dòng họ. Với tấm lòng đưa tâm hướng về Tiên tổ, người giàu một bó, người khó một nén góp lại thành to.

Nên tổng thu của con cháu cung tiến về nhà thờ bằng tiền mặt là: Một tỷ, một trăm ba sáu triệu, tám trăm nghìn đồng.

Tổng chi để xây dựng nhà thờ và công trình trong khuôn viên nhà thờ bằng tiền mặt là: Một tỷ, không trăm năm mươi tám triệu, hai trăm tám lăm nghìn, bảy trăm chín mươi đồng.

 

Ngoài ra còn các cá nhân, các gia đình cung tiến về nhà thờ bằng hiện vật. Phần thu bằng tiền mặt, bằng hiện vật của các cá nhân, các gia đình và phần chi bằng tiền, chúng tôi có niêm yết chi tiết trên bảng thu, chi cụ thể treo ở lối vào, mời mọi người đón xem.

Kính thưa quý vị đại biểu! cùng các cụ, các ông, các bà và toàn thể gia tộc!

Đứng trước mặt chúng ta là ngôi Từ đường nguy nga và lộng lẫy, được thiết kế theo lối nhà cổ, chúng ta vô cùng cảm động và tự hào. Xin bày tỏ lòng biết ơn tới các gia đình, các cá nhân trong dòng họ. Chúng ta xin cảm ơn tới các thế hệ cô con gái họ, tới các thế hệ con rể, các thế hệ cháu ngoại của họ, đã đưa tâm công đức bằng tiền của, bằng hiện vật, bằng công sức và trí tuệ về để xây dựng ngôi Từ đường theo đúng nguyện vọng của toàn họ. Chúng ta cũng xin cảm ơn tới các ông bà, cô bác hàng xóm đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho họ ta trong suốt thời gian thi công xây dựng nhà thờ. Chúng ta cũng xin ghi nhận tấm lòng nhiệt tình, trách nhiệm của các ông, các bác đoàn thợ xây, thợ mộc, thợ sơn, thợ đá, thợ sắt, thợ chuyển nguyên vật liệu đã đóng góp vào thành công chung của nhà thờ họ. Chúng ta cũng ghi nhận về công lao đóng góp về sức lực, trí tuệ của Ban tổ chức việc họ, Nhà tư vấn, thiết kế, tiểu ban truyền thông, tiểu ban xây dựng, tiểu ban tài chính, tiểu ban giám sát kỹ thuật, cùng toàn thể bà con, anh em trong họ ở quê nhà, đã góp công sức lao động, xin cảm ơn sự quan tâm của Sư thầy Thích Thanh Đông đã luôn theo sát giúp đỡ và gia đình ông Phạm Ngọc Phối – Thủ từ, đã liên tục túc trực không quản ngại thời gian, vất vả đồng hành trong suốt 6 tháng xây dựng. Để được thành quả nhà thờ Tổ to đẹp, khang trang như ngày hôm nay.

Trong quá trình thi công xây dựng, còn có những gì thiếu sót, kính mong toàn gia tộc, cùng đồng cảm chia sẻ cùng nhau.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn gia tộc!

Nhìn lại quá trình xây dựng Từ đường, chúng ta đã đoàn kết sức mạnh toàn họ, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thử thách, chung lòng, chung sức với tấm lòng tri ân Tiên Tổ, hướng về cội nguồn, với một công trình văn hóa tâm linh, một ngôi nhà chung của toàn họ, một tài sản vô giá để lại cho muôn đời con cháu phụng thờ.

Đúng thật là! Địa linh tụ khí, xây nhà thờ Tổ, tử tôn phụng thờ phúc trường sinh. Trong buổi lễ trọng thể này, dưới mái ấm từ đường, trước anh linh Tiên Tổ, chúng con là hậu duệ của dòng họ Phạm Đức, xin nguyện tiếp bước những bậc tiền bối, tài cao đức trọng của Tổ tiên, mang hết tâm sức xây dựng gia đình, xây dựng dòng họ, xây dựng làng xóm quê hương, ngày càng phát triển và thịnh vượng. Duy trì nề nếp gia phong, vun đắp cho phúc đức dòng họ cao dày mãi mãi, xứng danh với anh linh Tiên tổ.

Cầu chúc cho Từ đường chúng ta trường tồn bền vững.

Chúc cho đại gia tộc chúng ta đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, thật hạnh phúc viên mãn.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn gia tộc!

Trước khi dừng lời cho phép tôi gửi tới các vị đại biểu khách quý, các cụ, các ông, các bà, trai, dâu, rể, gái, anh em nội ngoại toàn gia tộc, bà con lối xóm luôn có sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt trong cuộc sống.

Nhân dịp năm cũ sắp qua, năm mới Giáp Thìn sắp tới tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, cùng toàn thể gia tộc một năm mới mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng!

Xin trân trọng cảm ơn!


Xin gửi tới quý vị và các ban một số hình ảnh trong buổi lễ:


Bình luận ( 0 )
.